Lên Điện Biên giờ đây đã quá dễ dàng, đường đi êm ái, chỉ cần ngủ một giấc, sáng hôm sau đã có mặt ở Điện Biên rồi
Một mùi hương dịu mát dọc theo những con đường vắng lặng của Tp
Khác hẳn với thời tiết ở HN đang ẩm ướt , mùa này ĐB rất khô ráo
Buổi sáng trời se se lạnh, buổi trưa, chiều thời tiết nắng như Sg, buổi tối rất mát
Đường phố vắng như những ngày ở Sg vào những dịp tết
Ông anh nói, thành phố này người Thái sống khá nhiều và làm ăn cũng khấm khá cho nên những ngôi nhà sàn ở trong các bản làng giờ đây đẹp lắm, có khi còn đắt tiền hơn cả những ngôi nhà ở ngoài tp này
Ông anh họ theo tiếng gọi của tổ quốc, lên Tây bắc từ những năm 60 của thế kỷ trước " Thanh niên thủ đô đi xây dựng kinh tế và văn hóa miền núi"
Ngày đấy Điện Biên, Hòa Binh, Sơn La còn gọi là khu tự trị Thái Mèo
Một thời gian cũng muốn trở về lại thủ đô, Nhưng những năm tháng ấy HN đâu có hơn gì nên ở lại ĐB luôn
Năm 2003 mới thành lập thành phố Điện biên phủ
ĐB có khi còn ghi lại dấu tích của 2 ông anh họ từng đi lính cho Pháp. Năm 54 Pháp bắt nhảy dù xuống lòng chảo Mường Thanh. Một ông nhảy đại xuống bị Việt Minh bắt sống
Một ông sợ hãi không dám nhảy bị giam giữ mãi sau giải phóng mới được tha
Gia đình của một người bạn cũng vậy. Cha mẹ vốn sinh sống ở tận bên Lào nghe lời kêu gọi của cụ Hồ trở về xây dựng đất nuớc.
Đi thuyền từ thượng Lào về Vn tới ĐB thấy mảnh đất này đẹp quá mới ở lại
Được cô bạn Nguyễn Ngọc Liên mời ăn một bữa cơm mang đậm nét văn hóa của người Thái là điều thú vị nhất trong chuyến đi này
Măng đắng được luộc hoặc nướng có mùi thơm mát như mùi bắp, chấm với chẩm chéo là một món giá vị của người Thái chế biến rất ngon
Món xôi của người Thái rất cầu kỳ, không phải đồ một lần như người Kinh mà phải tới 3 lần nên rất dẻo mà không bị lại gạo
Thông thường xôi phải ăn với thịt gà những ăn xôi tím với món cá nướng người Thái gọi là pa pỉnh. Lần đầu tiên đuợc ăn món xôi cá quả là thú vị
Các cô gái Thái đều phải biết đồ xôi để ăn như thế
Món nộm da trâu được trộn với mắc khén
Là một loại giá vị rất đặc biệt hình như chỉ có người Thái mới biêt cách chế biến , dân nhậu dưới xuôi vớ được món này thì thôi rồi
Hỏi thăm về món mật ong rừng - ở nơi rừng núi như ĐB nghe chừng không phải dễ - có khi bị lừa như chơi. Các tay buôn người Kinh chế biến sản phẩm mật ong bằng cách cho ong ăn đường, sản phẩm này làm sao mà sánh được với mật ong rừng thứ thiệt, sau đó nhờ khuôn mặt thật thà của người dân tộc bán lại cho những người dưới xuôi- những người vốn hay nghi ngờ, nhưng dễ bị lừa nhất
Những cây hoa ban nở hóa trắng xóa trên đường từ Tp lên khu di tích Mường Phăng.
Đám trẻ con không bám theo lẵng nhẵng như ở Sapa xin tiền mà chỉ chào hỏi du khách
Các bà mế bày bán đủ loại thuốc bổ, rượu sung sướng. Mấy ông Tây, bà Đầm sau khi hiểu được công dụng của thứ rượu cứ ôm bụng mà cười
Chuyến thăm quan cửa khẩu Tây trang hơi vất vả vì đường quá xấu, nhưng bù lại chúng tôi ngây ngất trước hàng hoa ban nở hoa đẹp lộng lẫy
Bao nhiêu công sức chụp hoa ban ở Tp trở nên vô nghĩa
Sao hoa ban ở Tây Trang lại đẹp vậy ? Cánh hoa lớn hơn, tươi hơn?
Thằng cháu cười nói : có gì đâu, ĐB đang diễn ra lễ hội hoa ban nên người ta phải dùng thuốc để ép cho cây nở hoa. Làm sao mà đẹp bằng tự nhiên được